Đổi mới trong SX TĂCN và mối lo ngại mầm bệnh đang tăng cao

Theo định nghĩa của WHO: “Sức khỏe con người là trạng thái hoàn chỉnh về thể chất, tinh thần và xã hội chứ không đơn thuần là không có bệnh tật hay ốm đau”, do đó khi nói đến sức khỏe là nói đến nhiều khía cạnh của cuộc sống con người. Chăn nuôi đóng vai trò to lớn, giúp con người có đủ nguồn thực phẩm dinh dưỡng, đặc biệt với đà gia tăng dân số như ngày nay thì việc đáp ứng đủ thực phẩm và thực phẩm an toàn cho con người là cực kỳ quan trọng.

Bên cạnh đó, các loại bệnh trên vật nuôi ảnh hưởng đến năng suất chăn nuôi, việc cung cấp đủ thực phẩm cho con người phụ thuộc nhiều vào việc sử dụng ngồn TĂCN an toàn, quy trình nuôi và quản lý thú y. Việc lạm dụng các loại thuốc phòng trị bệnh trên vật nuôi thường xuyên, sử dụng nguồn TĂCN chất lượng kém sẽ kéo theo các vấn đề về tồn dư kháng sinh trong thực phẩm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Hiện nay, người tiêu dùng có xu hướng sử dụng các loại thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng ngày càng cao.

Mặt khác, theo thống kê: Bệnh truyền nhiễm giữa động vật và con người chiếm 60% bệnh truyền nhiễm trên người, trong đó 75% bệnh mới nổi trên người có nguồn gốc từ động vật. Các loại bệnh như cúm gia cầm, cúm heo, bệnh do vi rút có thể lây trực tiếp cho con người, qua thời gian các bệnh thường xuyên biến đổi, trong khi các loại vắc xin thuốc chưa nghiên cứu, ra đời kịp thời.

Trước những mối lo ngại về các mầm bệnh, tính minh bạch và an toàn thực phẩm đã khiến vấn đề vệ sinh nhà máy TĂCN trở thành ưu tiên hàng đầu. Để đáp ứng yêu cầu cần truy xuất nguồn gốc của các sản phẩm dùng trong chăn nuôi. Bước đầu tiên để đảm bảo an toàn TĂCN là đánh giá nguyên liệu đầu vào để kiểm soát mầm bệnh: Do các nguyên liệu thức ăn rất biến động, nhiễm lượng vi sinh vật khác nhau nhất là hạt có dầu, đạm động vật và ngũ cốc – thường mang lượng vi sinh vật và tỷ lệ mầm bệnh cao. Lượng vi khuẩn trong nguyên liệu thô thay đổi tùy theo mùa và khu vực nuôi trồng, cũng như điều kiện vận chuyển và bảo quản. Các mầm bệnh xâm nhập TĂCN thông qua các nguyên liệu bị tạp nhiễm, chúng có thể tồn tại và phát triển trong suốt quá trình sản xuất và vận chuyển đến trang trại.

Biện pháp vệ sinh và phòng ngừa tạp nhiễm

Một số biện pháp giám sát chất lượng vi sinh của nguyên liệu cũng được nhà máy đưa vào tiêu chí thu mua, lựa chọn đơn vị cung ứng nguồn nguyên liệu uy tín. Việc lấy mẫu, lưu trữ mẫu, phân tích kiểm tra các chỉ tiêu vật lý, sinh học, dinh dưỡng và quy trình kiểm soát chặt chẽ nghiêm túc trong khâu sản xuất, giữ thức ăn ở nhiệt độ tới hạn đủ lâu, để loại bỏ vi khuẩn, vi sinh vật trong nguyên liệu thức ăn và thức ăn, đồng thời ngăn chặn tình trạng tạp nhiễm.

   

Bảo quản, sản xuất và vận chuyển nguyên liệu và thức ăn thành phẩm đúng cách, có vai trò không thể thiếu trong việc hạn chế tạp nhiễm vi sinh vật, mầm bệnh trong chăn nuôi.

Một khía cạnh quan trọng khác mà chúng ta dễ bỏ qua là cách xử lý nước thải nhà máy, không khí và bụi, chúng tôi luôn nỗ lực phát triển bền vững, cam kết bảo vệ môi trường của công ty được thể hiện rất rõ trong việc thiết kế và đưa vào sử dụng các hệ thống quan trọng như: Hệ thống quản lý thông minh ERP, hệ thống băng tải tự động vào việc chuyển hàng, nguyên liệu vào kho xá giảm chi phí nhân công, giảm thời gian, năng suất lao động và giảm bụi trong nhà máy, hệ thống xử lý nước thải tiên tiến, chiếu sáng thông minh tối ưu hóa nguồn ánh sáng tự nhiên, đảm bảo việc tiêu thụ năng lượng một cách hiệu quả và giảm thiểu lượng khí thải nhà máy là một trong những biện pháp can thiệp hiệu quả.

Ngoài ra, nguy cơ từ con đường lây nhiễm do người và phương tiện di chuyển qua lại giữa các nhà máy và các trang trại cũng đã được chứng minh.

Hình minh họa: Xe hàng đi qua buồng khử khuẩn tự động tại nhà máy TĂCN CNC

Đầu tư vào tiến bộ trong vệ sinh TĂCN

Nhận thức về tầm quan trọng của việc thức ăn cũng là một con đường lây truyền bệnh. Chúng tôi tiếp tục hợp tác với các công ty hàng đầu trong ngành, đầu tư vào nghiên cứu và phát triển tạo ra các sản phẩm an toàn hơn, hiệu quả và bền vững hơn.

Vi khuẩn và virus gây bệnh không ngừng tiến hóa, nhiều công nghệ dần trở nên lỗi thời, điều quan trọng hơn hết là áp dụng các giải pháp hiệu quả đúng thời điểm để có tác động mạnh nhất, khi chăn nuôi gia súc, gia cầm và di truyền học phát triển hơn, thì bệnh tật và rủi ro cũng sẽ thay đổi. Việc chủ động trong việc tiếp cận các điều kiện an toàn sinh học trong sản xuất TĂCN, ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập vào chuỗi sản xuất, đồng nghĩa với việc ít bệnh tật hơn, sản xuất hiệu quả hơn, đồng thời cải thiện toàn diện về sức khỏe và phúc lợi vật nuôi, tối ưu lợi nhận, phát triển bền vững

Từ khoá tìm kiếm

Các tin tức liên quan

???? ???? CNC - MẦM CÂY NHỎ HỘI TỤ TINH HOA VÀ KHÍ PHÁCH NGƯỜI VIỆT! ???? ????
✨ RỰC RỠ, CHOÁNG NGỢP VÀ TỰ HÀO - ĐÓ LÀ NHỮNG CẢM XÚC CHUNG CỦA RẤT NHIỀU KHÁCH KHI THAM DỰ LỄ KHÁNH THÀNH CNC GROUP ✨
English EN Vietnamese VI