Chất lượng và an toàn thức ăn chăn nuôi

Thực phẩm an toàn bắt đầu từ thức ăn chăn nuôi an toàn. Việc duy trì giá trị dinh dưỡng chất lượng cao xuyên suốt chuỗi thức ăn – Thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong sự hỗ trợ năng suất tối ưu của vật nuôi và phòng ngừa ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

 

Khi dân số thế giới ngày càng gia tăng, cùng với tốc độ đô thị hóa mạnh hơn và những thay đổi trong lối sống và thói quen ăn uống đã làm gia tăng mức tiêu thụ thực phẩm có nguồn gốc động vật, thách thức không chỉ là đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về TĂCN, mà còn phải đảm bảo tính an toàn của thức ăn chăn nuôi…

Sản phẩm TĂCN chất lượng với dinh dưỡng đầy đủ cho vật nuôi ở mọi giai đoạn sinh trưởng và sản xuất là điều cần thiết đối với sức khoẻ và phúc lợi của vật nuôi; Góp phần phòng ngừa thất thoát dinh dưỡng, tối ưu chi phí cho người chăn nuôi, giảm ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu bằng cách chỉ cung cấp một lượng cần thiết các chất dinh dưỡng cho sự phát triển trong chế độ ăn. Ngoài ra, dinh dưỡng đầy đủ ảnh hưởng đến các chức năng quan trọng giúp động vật tăng cường khả năng phòng vệ chống lại mầm bệnh và tăng khả năng chống lại bệnh tật. Lựa chọn chế độ ăn uống có thể thúc đẩy sức khỏe đường tiêu hóa, bằng cách ổn định hệ vi sinh vật đường ruột và hỗ trợ chức năng hàng rào niêm mạc. Do đó, làm cho vật nuôi có khả năng chống lại bệnh tật tốt hơn và giảm nhu cầu sử dụng thuốc kháng sinh và góp phần ngăn chặn tình trạng kháng thuốc.

Các yếu tố đảm bảo thức ăn chăn nuôi an toàn phụ thuộc chính vào chất lượng nguyên liệu, quá trình sản xuất, dây truyền công nghệ, công thức dinh dưỡng, quy trình bảo quản, vận chuyển và sử dụng. Bên cạnh đó, cũng có thể do sự can thiệp vô tình hoặc cố ý của con người (ví dụ: cố ý gian lận, vô tình pha trộn).

Việc kiểm tra chất lượng TĂCN trước khi đưa ra thị trường giúp đảm bảo tính ổn định của sản phẩm, sự đồng đều, uy tín, thương hiệu cho nhà SX cũng như đảm bảo năng suất vật nuôi và hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi.

Từ khoá tìm kiếm

Tin liên quan

Có ba yếu tố chủ chốt trong sản xuất thức ăn chăn nuôi là: độ ổn định của dưỡng chất, chất lượng vật lý của thức ăn và độ ổn định của phụ gia
Sự thất thoát của độ ẩm trong quá trình sản xuất, được biết như là “sự co rút”, là một vấn đề bất khả kháng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi
Độc tố nấm mốc là chất chuyển hóa thứ cấp do nấm thuộc các chi khác nhau tạo ra khi chúng phát triển trên các sản phẩm nông nghiệp trước hoặc sau khi thu hoạch hoặc trong quá trình vận chuyển hoặc bảo quản.
English EN Vietnamese VI