Kỹ thuật nuôi ếch thịt trong ao.

Chuẩn bị ao: Diện tích từ 30-300m2 (4×8, 5×10, 10x20m…) phủ bạt hoặc ninol nếu ao không giữ được nước. Thông thường mô hình này được thiết kế theo dạng ao nổi, hoặc nửa nổi, nửa chìm. Có thể xây tường gạch, lưới, tôn, phèn tre…dào xung quanh ao 1-1.2m để tránh ếch nhảy ra ngoài. Mực nước ao 20-30cm có ống thoát nước, nên đặt ống cấp nước và thoát nước riêng biệt ở hai bờ đối diện nhau theo chiều dài của ao. Tạo sàng ăn, giá thể cho ếch lên cạn ở (bè tre, gỗ, xốp…). Nên thả rau muống, lục bình làm nơi cư trú cho ếch. Diện tích giá thể từ 50 – 70% diện tích ao nuôi.

Mùa vụ: Thả từ tháng 4 đến tháng 9. Trước khi nuôi nên tắm ếch giống trong nước muối 3%.

Chọn ếch: Ếch Giống 45 ngày tuổi, cỡ đồng đều (3 – 6 cm/con), khoẻ mạnh, màu sắc đậm, không nhiễm bệnh hay bị dị tật, quen ăn thức ăn chế biến. Mật độ nuôi: Ếch giống nên thả thưa hơn nuôi trong bể xi măng (60 – 80 con/m2) là tối ưu trong tháng đầu

Thức ăn và cho ăn: Chủ yếu là thức ăn công nghiệp hoặc chế biến sẵn (độ đạm > 30%). Khầu phần ăn trong ngày bằng 8 – 10% trọng lượng ếch trong ao. Cho ăn: Tháng đầu cho ăn 3 – 4 lần/ngày, khi lớn cho ăn 2 lần/ngày (sáng và chiều). Những vùng có sẵn tôm, cá, cua đồng, giun đất, trứng vịt loại thì có thể dùng thức ăn tự chế để hạ giá thành. Trộn những loại thức ăn thô trên với cám gạo, cho vào máy nghiền thức ăn, phơi khô trong bóng râm (không phơi trực tiếp dưới ánh sáng nắng mặt trời). Nếu dùng thức ăn viên, rải trực tiếp xuống ao. Nếu dùng thúc ăn chế biến, để lên sàn ăn. Nếu dùng thức ăn tươi sống, phải rửa sạch hoặc khử trùng trước khi cho ăn. Không thay đổi thức ăn hàng ngày đột ngột, vì ếch sẽ không ăn cho dù nó đang đói.

Chăm sóc: Thay nước: Tháng đầu: 2 – 3 ngày thay nước 1 lần, mực nước luôn duy trì 20 – 30 cm. Từ tháng thứ 2 trở đi: thay nước hàng ngày, mực nước có thể giảm xuống còn 10 – 15 cm. Nên thay nước vào buổi sáng. Nếu dùng nước giếng khoan, nên trữ lại ít nhất 1 ngày mới sử dụng. Thường xuyên bổ sung vitamin, mem tiêu hóa vào khẩu phần ăn để tăng sức đề kháng và phòng bệnh cho ếch. Mỗi tuần cho ếch tắm bằng thuốc sát trùng. Định kỳ 2 tuần cân ếch để có cơ sở điều chỉnh chế độ cho ăn và chăm sóc. Đồng thời phân loại ếch theo trọng lượng để tách nuôi riêng, tránh trường hợp cắn hoặc ăn thịt lẫn nhau.

Các tin tức liên quan

Chăn nuôi Cút ít rủi do hơn các loại gia cầm khác: Vốn đầu tư ít, quay vòng vốn nhanh, lợi nhuận ổn định và ít biến động. Thời gian để có Cút thịt là 30 ngày và  cho trứng cút là 42 ngày. Thêm vào đó thịt trứng Cút có giá trị dinh dưỡng và được người tiêu dùng ưa chuộng.
Chăn nuôi vịt/ngan là mô hình kinh tế triển vọng ở nhiều địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi do Vịt có tốc độ sinh trưởng ngắn, thích nghi với điều kiện thời tiết, môi trường...Tuy nhiên người chăn nuôi cần nắm rõ các vấn đề:
Giai đoan cai sữa, heo con phải trải qua những yếu tố stress do môi trường thay đổi như chuyển đến khu sau cai sữa, tách khỏi heo mẹ
English EN Vietnamese VI